7 สเต็ปพรีเซนต์ให้น่าสนใจ คุมคนฟังได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

อย่าปล่อยให้การพรีเซนต์ครั้งนี้ต้องเสียเปล่า ไปดู 7 สเต็ปคุมคนฟังให้สนใจพรีเซนต์เราตั้งแต่ต้นจนจบกันดีกว่า

7 สเต็ป พรีเซนต์งานให้น่าสนใจ คุมคนฟังได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ความยากในการพรีเซนต์นอกจากความมั่นใจในตัวเองแล้ว ก็มีเรื่องของการคุมคนฟังนี่แหละครับ เพราะถ้าสิ่งที่เรากำลังจะบอกเล่าออกไปมันน่าเบื่อ ใช้เวลานาน หรือเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจ ก็จะทำให้คนฟังไม่อินตาม ซึ่งตรงนี้แหละที่อาจทำให้การพรีเซนต์ของเราดูน่าเบื่อไปในทันที ดังนั้นไหนๆ ก็เตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแล้ว อย่าปล่อยให้การพรีเซนต์ครั้งนี้ต้องเสียเปล่า ไปดู 7 สเต็ปคุมคนฟังให้สนใจพรีเซนต์เราตั้งแต่ต้นจนจบกันดีกว่า

1. เปิดฉากด้วยการเล่าเรื่อง

เป็นเทคนิคเริ่มต้นที่ง่ายที่สุด แต่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเช่นกัน เพราะลักษณะนิสัยของมนุษย์โดยทั่วไปแล้วจะชื่นชอบการฟังเรื่องเล่าเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นพื้นฐานที่เกิดขึ้นในหลายๆ วัฒนธรรมของโลก เช่น การเล่านิทานก่อนนอน การเล่าเรื่องรอบกองไฟ เป็นต้น

2. ต่อด้วยคำถามชวนให้คิด

การตั้งคำถามในระหว่างการพรีเซนต์ เราไม่ได้ต้องการให้คนฟังตอบเราจริงๆ หรอกครับ เพียงแต่เราต้องการให้คนฟังคิดตาม และหาคำตอบกับตัวเองในใจ ซึ่งจะนำไปสู่การตั้งใจฟังเราต่ออย่างตั้งใจนั่นเอง

3. มีตัวเลข และสถิติประกอบ

ตัวเลข และ สถิติ เหล่านี้เป็นข้อมูลที่จะเรียกความสนใจของผู้ชมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมันสร้างความน่าเชื่อถือให้กับพรีเซนต์ของเรา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้คนฟังมองเห็นภาพตาม เข้าใจง่าย และตั้งใจฟังเราได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

4. สอดแทรกคำคม ประโยคเด็ด

สิ่งที่จะทำให้พรีเซนต์ของเราดู Cool มีความรู้ และน่าติดตามต่อไปก็คือ การยกคำพูดของคนดัง หรือคนสำคัญมากล่าวอ้างนั่นเอง เพราะจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเราได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคำพูดของคนดังที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี

5. ใช้รูปภาพเป็นจุดดึงความสนใจ

รูปภาพนับเป็นคอนเทนต์ที่สามารถเข้าถึงได้กับคนทั้งโลกโดยไม่มีเรื่องของภาษาเข้ามาเกี่ยวข้อง ยิ่งรูปภาพของเราสามารถสื่อความหมายได้มากเท่าไหร่ สวยเท่าไหร่ ก็จะช่วยดึงดูดผู้ชมให้สนใจได้มากเท่านั้น

6. มีพร็อพ และเครื่องแต่งกายที่ดึงดูด

ยิ่งเรามีอุปกรณ์ช่วยสำหรับการพรีเซนต์ครั้งนั้น หรือมีการแต่งกายที่สอดคล้องกับสิ่งที่เราจะพูด ก็จะยิ่งสร้างสีสันให้คนสนใจ สามารถดึงดูดผู้ชมได้อย่างมาก และถ้าเราเองเป็นคนตลกเฮฮา สามารถพูดจาได้อย่างลื่นไหล สอดแทรกมุกตลกลงไปด้วย ยิ่งทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลายมากขึ้นไปอีก

7. วิดีโอสั้นๆ ช่วยได้

การนำเสนอด้วยคำพูดอย่างเดียวก็อาจจะกินแรง และทำให้คนฟังเกิดความเบื่อหน่ายขึ้น ดังนั้นถ้าลองสลับมาเปิดวิดีโอประกอบไปก็จะช่วยพักเบรกให้กับตัวเรา รวมทั้งกระตุ้นให้การพรีเซนต์ของเราน่าติดตาม

First Impression เป็นเรื่องสำคัญ

สุดท้ายแล้วห้ามลืมในเรื่องของ First Impression เด็ดขาดเลยนะครับ เพราะการที่เราเปิดตัวมาได้อย่างดี สร้างความประทับใจ คนก็จะรู้สึกกับเราแบบนั้นไปจนจบการพรีเซนต์ แต่ถ้าเราเริ่มต้นไม่ดี ทำอะไรก็ติดขัดไปซะหมด คนก็จะจดจำเราและเกิดความรู้สึกไม่ประทับใจขึ้นแทน ลองเอาเทคนิคทั้ง 7 นี้ไปสอดแทรกกับการพรีเซนต์ของคุณดู เชื่อได้เลยว่ามันจะสะกดทุกคนให้จดจ่อกับการนำเสนอของคุณได้ตั้งแต่ต้นจนจบ!

และถ้าคุณต้องการค้นหาสถานที่จัดงานดีๆ สามารถค้นหาได้ง่ายๆที่นี่เลย Explore ค้นหาสถานที่ และติดตามบทความดีๆกับแฟนเพจของเราได้ที่นี่เลย BEE Venue

Search

What are you interested in? Explore some of the best tips from around the city from our partners and friends.