6 เทคนิคเพิ่มความมั่นใจบนเวที เมื่อยืน Present ต่อหน้าคนเยอะๆ

ถ้าเราเตรียมตัวมาดี ทุกอย่างก็เป็นเรื่องง่าย ลองเอาเทคนิคทั้ง 6 นี้ไปทำตามกันดูได้เลย รับรองว่าจะช่วยให้คุณพรีเซนต์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม 100%

เมื่อต้องยืน Present ต่อหน้าคนเยอะๆครั้งแรก

ต่อให้เป็นคนที่เก่งแค่ไหน แต่เมื่อทำสิ่งที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน หรือนานๆ ทำทีต่อหน้าคนเยอะๆ เช่น การพูด Presentation เนี่ย ก็บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะความกดดันที่มีคนจ้องมองอยู่ตลอดเวลา จะทำให้เรารู้สึกกลัว เกร็ง และไม่เป็นตัวของตัวเอง บ่อยครั้งที่ทำให้การพรีเซนต์ครั้งนั้นออกมาไม่ดีเท่าที่ควร วันนี้เรามี เทคนิคเพิ่มความมั่นใจบนเวที เทคนิคการพรีเซนต์ให้ลื่นไหล มีความมั่นใจมาฝากกัน

6 เทคนิคเพิ่มความมั่นใจบนเวที เมื่อยืน Present ต่อหน้าคนเยอะๆ

 

1. ท่ายืนถูกต้อง เดี๋ยวความมั่นใจมาเอง

ท่ายืนเป็นสิ่งสำคัญมากเลยล่ะครับในการเรียกความมั่นใจให้กลับมาอยู่กับเรา นักจิตวิทยาท่านนึงเคยพูดบนเวที TED Talk Amy Cuddy ว่า “ภาษากายจะบ่งบอกถึงตัวตนของคุณ” และจากการวิจัยการสร้างความมั่นใจด้วยท่าทางนั้น ทำให้ได้ข้อสรุปว่า ท่าทางที่ดีจะช่วยทำให้เราเกิดความกล้ามากขึ้น และพูดจาฉะฉานยิ่งขึ้น โดยวิธีการเตรียมตัวก่อนขึ้นเวที ให้เรายืนเอามือแนบลำตัวไว้ข้างสะโพกทั้งสองข้าง แล้วกางขาออกเล็กน้อย เท่านี้ก็เป็นการปลุกจิตสำนึกความกล้าขึ้นมาได้แล้ว

2. รู้จังหวะในการพูด

การพูดที่จะทำให้คนจับตามองและสนใจในพรีเซนต์ของเราได้ดีที่สุดคือ การพูดแบบมีจังหวะ และมีการหยุดพัก พูดแบบรู้ว่าตอนไหนควรหยุด ตอนไหนควรเร่ง ซึ่งการพูดแบบนี้ได้ต้องอาศัยการฝึกที่มากพอสมควร เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี และเน้นคำในจุดที่คิดว่ามีความสำคัญ อีกทั้งเทคนิคนี้ยังช่วยเพิ่มความจำให้กับคนพรีเซนต์เองได้อีกด้วย

3. ลดความตื่นเต้นด้วยการหายใจเข้าลึกๆ

การสูดหายใจเข้าลึกๆ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราลดอาการตื่นเต้นลงไปได้ ลองหายใจเข้าลึกๆ โดยบังคับลมหายใจให้ผ่านจมูกลงไปถึงท้อง แล้วปล่อยลมหายใจขึ้นมาบนหน้าอก ออกจากปาก ทำซ้ำแบบนี้ไปสัก 3 ครั้ง ก็จะช่วยเพิ่มสมาธิ ลดความประหม่า และทำให้มีความกล้าเวลาขึ้นเวทีแล้ว

4. ออกกำลังกาย คลายกังวลบนเวที

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการออกกำลังกายมันมีประโยชน์มาก แต่ไม่น่าเชื่อนะครับว่ามันจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้ด้วย เพราะมีการศึกษาออกมาบอกแล้วว่า การออกกำลังกายจะทำให้เรามองโลกในแง่ดี ทำให้สารในสมองทำงานได้ดีกว่าปกติ ส่งผลให้เรามีความกล้า เชื่อมั่นในตัวเอง และพร้อมจะทำสิ่งที่ท้าทายขึ้นกว่าเดิม

5. วอร์มเสียงเพิ่มความมั่นใจ

ก่อนขึ้นพูดพรีเซนต์ให้ลองพูดออกมาจริงๆ ก่อนครับว่าน้ำเสียงเราเป็นยังไง มีการสั่นเครือตรงไหนรึเปล่า เพราะบางครั้งความกลัวอาจทำให้เส้นเสียงเราสั่นจนพูดแล้วขาดความน่าเชื่อถือ การวอร์มเสียงจะทำให้เราควบคุมน้ำเสียงของตัวเองได้ดีขึ้น พยายามวอร์มโดยใช้โทนเสียงที่แตกต่างกัน เพื่อให้เราจับจุดได้ว่าควรจะพูดในช่องเสียงไหนดีที่สุด

6. เตรียมตัวล่วงหน้าให้มากที่สุด

สุดท้ายแล้วความกังวลจะหายไป และถูกแทนที่ด้วยการเตรียมพร้อม ลองฝึกซ้อมก่อนขึ้นเวทีจริงสัก 3 รอบ 5 รอบ 10 รอบดูสิครับ คุณจะรู้เลยว่าความกลัวทุกอย่างมันหายไป เหลือไว้แต่เพียงความมั่นใจ เพราะเราได้ทำสิ่งนี้จนชินแล้วนั่นเอง

เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่การเตรียมพร้อมของเรานี่แหละครับ ถ้าเราเตรียมตัวมาดี ทุกอย่างก็เป็นเรื่องง่าย ลองเอาเทคนิคทั้ง 6 นี้ไปทำตามกันดูได้เลย รับรองว่าจะช่วยให้คุณพรีเซนต์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม 100%

และถ้าหากคุณกำลังมองหาสถานที่จัดงาน สถานที่สำหรับพรีเซนต์งานของคุณ สามารถค้นหาได้ง่ายๆที่นี่ สถานที่จัดงาน มีครบทุกรูปแบบที่คุณต้องการ และติดตามบทความดีๆแบบนี้ได้จาก FB Fanpage ของเรานะครับ BEE Venue

Search

What are you interested in? Explore some of the best tips from around the city from our partners and friends.